31. KẾT QUẢ LIỆU PHÁP CORTICOID LIỀU XUNG PHỐI HỢP THAY HUYẾT THANH TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM CẦU THẬN CẤP TIẾN TRIỂN NHANH Ở NGƯỜI CAO TUỔI: BÁO CÁO CA LÂM SÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Viêm cầu thận cấp (VCTC) tiến triển nhanh là bệnh hiếm gặp nhất là ở người cao tuổi và là cấp cứu trong thận học, cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để “cứu” chức năng thận.Mục tiêu: Đánh giá kết quả phác đồ kết hợp corticoid liều xung và thay huyết thanh qua 01 ca lâm sàng.Đối tượng: BN nam, 69 tuổi, lý do vào viện do phù 2 chi dưới. Chẩn đoán ban đầu là hội chứng thận hư (HCTH) – tổn thương thận cấp (TTTC). Các xét nghiệm sau đó xác định chẩn đoán VCTC tiến triển nhanh. BN được điều trị bằng liều xung corticoid phối hợp thay huyết thanh.Phương pháp nghiên cứu: báo cáo ca lâm sàng.Kết quả: Sinh thiết thận kết luận viêm cầu thận liềm thể dạng nghèo miễn dịch. Chức năng thận cải thiện nhanh chóng sau 3 lần thay huyết thanh và ra viện sau 10 liệu trình thay huyết thanh với chức năng thận hồi phục hoàn toàn.Kết luận: Điều trị tích cực, kịp thời viêm cầu thận cấp tiến triển nhanh nguyên phát với liều xung corticoid phối hợp thay huyết thanh cho kết quả tốt giúp “cứu” được bệnh nhân và hồi phục chức năng thận hoàn toàn.
Keywords: Viêm cầu thận cấp tiến triển nhanh; viêm cầu thận liềm thể; corticoid liều xung; thay huyết thanh