29. ĐẶC ĐIỂM HỘI CHỨNG DỄ BỊ TỔN THƯƠNG Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI NHỒI MÁU NÃO CẤP SAU CAN THIỆP NỘI MẠCH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm mục đích mô tả hội chứng dễ bị tổn thương ở bệnh nhân cao tuổi bị nhồi máu não cấp (AIS) được điều trị bằng can thiệp tái thông nội mạch.Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu phân tích các bệnh nhân AIS cao tuổi được điều trị bằng can thiệp nội mạch từ tháng 4 năm 2023 đến tháng 12 năm 2023, tại Bệnh viện Quân y 108. Chúng tôi sử dụng ADL, iADL và CFS (thang điểm yếu lâm sàng) để xác định tình trạng yếu sức trước đột quỵ và mRS sau đột quỵ 1 tháng và 3 tháng là kết quả chính.Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân < 75 tuổi là 79,1%; và 68,3% bệnh nhân là nam giới; ADL là 5,4 điểm, IADL là 7,0 điểm, điểm suy yếu là 3,7 điểm. Nhóm tuổi < 75 tuổi có CFS trung bình là 3,5 điểm và nhóm tuổi > 75 tuổi có CFS trung bình là 4,0 điểm (p=0,06). Bệnh nhân có thói quen sử dụng rượu có điểm suy yếu cao hơn bệnh nhân đã bỏ rượu hoặc không bao giờ sử dụng rượu (p=0,03). Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về điểm CFS giữa các nhóm tuổi của bệnh nhân (p = 0,003). Khi tuổi tăng lên, điểm CFS tăng lên. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về điểm CFS với IADL của bệnh nhân (p = 0,01). Khi IADL giảm, điểm CFS tăng. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về điểm CFS với ADL của bệnh nhân (p < 0,001). Khi ADL giảm, điểm CFS tăng.Kết luận: Bệnh nhân càng lớn tuổi thì nguy cơ bị hội chứng dễ bị tổn thương càng cao. Có mối quan hệ có ý nghĩa thống kê giữa nhóm tuổi, thói quen hút thuốc và sử dụng rượu với điểm số yếu đuối. Chúng tôi cũng sử dụng phương pháp hồi quy tuyến tính để thống kê và kết quả cho thấy tuổi càng tăng thì tỷ lệ bị hội chứng dễ bị tổn thương càng tăng; khi IADL và ADL giảm, CFS tăng.
Keywords: CFS; IADL; ADL; Hội chứng dễ bị tổn thương; nhồi máu não cấp ở người cao tuổi