28. NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM VÀ TIÊN LƯỢNG NGẮN HẠN SUY TIM CẤP Ở BỆNH NHÂN TRÊN 85 TUỔI ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Suy tim cấp là nguyên nhân nhập viện hàng đầu ở người cao tuổi với tỉ lệ tử vong và chi phí chăm sóc sức khỏe cao. Hiện tại, ở Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu về suy tim cấp, đặc biệt ở bệnh nhân trên 85 tuổi.Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm và tiên lượng ngắn hạn bệnh nhân trên 85 tuổi nhập viện do suy tim trái cấp.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: cắt ngang và theo dõi dọcKết quả: 145 bệnh nhân có tuổi trung bình là 88,5±3,5 (tuổi) và 33,8% bệnh nhân trên 90 tuổi. Thời gian nằm viện trung bình là 8,3±1,3 (ngày). Một số bệnh nền thường gặp ở bệnh nhân trên 85 tuổi là tăng huyết áp chiếm tỉ lệ cao (76,6%), rối loạn lipide máu (62,1%), bệnh thận mạn (52,4%), bệnh mạch vành chưa tái tưới máu (45,5%), rung nhĩ mạn (39,6%), đái tháo đường típ2 (35,9%). Tỉ lệ tái nhập viện trong 90 ngày đầu tiên là 32,4%, trong đó nhóm bệnh nhân suy tim EF giảm tái nhập viện cao hơn gấp 3,7 lần nhóm bệnh nhân suy tim EF bảo tồn (OR=3,7 KTC 95%: 1,732-8,037). Tỉ lệ kê toa các thuốc điều trị suy tim như ARNI, SGLT2 còn hạn chế
Keywords: suy tim cấp; suy tim với EF giảm (HFrEF); suy tim với EF bảo tồn (HFpEF)