23. HẠ NATRI MÁU Ở BỆNH NHÂN NHẬP VIỆN TẠI KHOA NỘI TIẾT: TẦN SUẤT VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Hạ natri máu là một rối loạn điện giải thường gặp ở cộng đồng cũng như nội viện. Hạ natri máu có liên quan đến các kết cục xấu như tăng nguy cơ bệnh tật, té ngã, kéo dài thời gian nằm viện và tăng nguy cơ tử vong. Mục tiêu của nghiên cứu là xác định tần suất hạ natri máu nội viện tại khoa nội tiết cũng như đánh giá các yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu quan sát trên bệnh nhân hạ natri máu nhập khoa nội tiết tại Bệnh viện Thống Nhất trong 12 tháng. Hạ natri máu được định nghĩa khi nồng độ natri huyết thanh ghi nhận được lần đầu tiên lúc nhập viện dưới 135 mmol/L. Phân tích đặc điểm lâm sàng, nguyên nhân và các kết cục liên quan.Kết quả: Trong thời gian nghiên cứu, có 410 bệnh nhân hạ natri máu nhập viện với 163 nam và 247 nữ, tuổi trung bình là 67 ± 15 tuổi. Tần suất hạ natri máu là 25,1%. Các triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt. Phân loại hạ natri máu theo áp lực thẩm thấu ưu trương, đẳng trương và nhược trương lần lượt là 46,8%, 4,2% và 49%. Nhóm bệnh nhân hạ natri máu nặng hơn có tỉ lệ nhập viện từ cấp cứu cao hơn, triệu chứng nôn ói và rối loạn tri giác cao hơn so với nhóm bệnh nhân hạ natri máu nhẹ hơn. Phân loại hạ natri máu nhược trương dựa trên sinh hóa: nhẹ (52,2%), trung bình (15,9%), nặng (11,5%), rất nặng (20,4%). Các nguyên nhân hạ natri máu nhược trương thường gặp là lợi tiểu thiazide, giảm thể tích, SIADH và bệnh nội tiết. Thời gian nằm viện trung vị của hạ natri máu nhược trương là 9 ngày với tỉ lệ tử vong nội viện là 1%. Không có sự khác biệt về kết cục giữa các mức độ hạ natri máu nhược trương.Kết luận: Hạ natri máu rất thường gặp ở bệnh nhân nhập khoa nội tiết. Cứ bốn bệnh nhân nhập viện sẽ có một bệnh nhân hạ natri máu, trong đó gần một nửa là hạ natri máu thật sự. Không tìm thấy mối liên quan giữa các mức độ hạ natri máu và tử vong nội viện.
Keywords: hạ natri máu; nội trú; nội tiết