22. ĐẶC ĐIỂM VI KHUẨN VÀ ĐỀ KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN GRAM ÂM GÂY VIÊM PHỔI BỆNH VIỆN TẠI KHOA HÔ HẤP BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ tác nhân gây bệnh và sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn gram âm ở bệnh nhân viêm phổi bệnh viện tại khoa Hô hấp bệnh viện Thống Nhất từ tháng 04-2022 đến tháng 04-2024.Phương pháp: Tiền cứu, mô tả, cắt ngang.Kết quả: Tác nhân gây bệnh chủ yếu là vi khuẩn gram âm 83,6% (K. pneumoniae 28,4%; A. baumannii 19,4%; P. aeruginosa 17,9% và E. coli 10,4%); S. aureus 16,4%. Tất cả các chủng vi khuẩn gây bệnh kháng cephalosporines và fluoroquinolones từ 60-100%. K. pneumoniae, P. aeruginosa và A. baumannii kháng 45-70% với imipenem và meropenem.Kết luận: Tác nhân hàng đầu gây viêm phổi bệnh viện là vi khuẩn gram âm. K. pneumoniae, P. aeruginosa và A. baumannii đề kháng cao với carbapenems.
Keywords: Viêm phổi bệnh viện; đề kháng kháng sinh