19. KHẢO SÁT MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA NT-PROBNP VỚI CHỈ SỐ ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ NẶNG PSI VÀ CURB-65 Ở BỆNH NHÂN VIÊM PHỔI CỘNG ĐỒNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng cũng như khảo sát mối tương quan giữa NT-ProBNP với chỉ số đánh giá mức độ nặng PSI và CURB-65 ở bệnh nhân viêm phổi cộng đồng tại bệnh viện Thống NhấtĐối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu mô tả cắt ngang 60 bệnh nhân viêm phổi cộng đồng nhập viện từ 1/2024 đến tháng 6/2024 tại hai khoa Hồi sức tích cực chống độc và khoa nội Hô hấpKết quả: Tuổi trung bình 77±38 tuổi, nam giới chiếm tỉ lệ 55%. Tại thời điểm vào viện, điểm PSI là 95,1 ± 26,1; CURB-65 là 1,8 ± 0,8; giá trị NT-ProBNP trung bình là 675 ± 399,6 (pg/ ml). Các triệu chứng lâm sàng bao gồm sốt 43%, ho 57%, đau ngực 23%, khạc đàm 100%, suy hô hấp 32% thở máy 13%. Về cận lâm sàng, 50% bệnh nhân có bạch cầu > 12 (x 10³/µL), 48% có hình ảnh viêm phổi thùy trên XQ phổi. NT-ProBNP có mối tương quan thuận trung bình với CURB-65 (r = 0,39; p = 0,002) và tương quan thuận yếu với điểm PSI (r = 0,22; p = 0,095)Kết luận: Bệnh nhân viêm phổi cộng đồng thường có triệu chứng lâm sàng ít điển hình, chủ yếu là viêm phổi thùy. Tại thời điểm nhập viện, NT-ProBNP có mối tương quan thuận trung bình với CURB-65 và có mối tương quan thuận yếu với chỉ số PSI. Do đó, NT-ProBNP có thể được xem như là chỉ số đánh giá mức độ nặng để quyết định điều trị cho bệnh nhân.
Keywords: Viêm phổi cộng đồng; điểm PSI; CURB-65