17. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ ĐAU THẮT LƯNG MẠN TÍNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP DÙNG STEROID PHONG BẾ CÙNG CỤT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị đau rễ thần kinh thắt lưng mạn tính bằng phương pháp dùng steroid phong bế rễ thần kinh cùng cụt.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp không đối chứng, trường hợp bệnh nhân đau rễ thần kinh mạn tính được điều trị bằng phương pháp dùng steroid phong bế rễ thần kinh cùng cụt tại Bệnh viện Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 06/2023 đến tháng 01/2024.Kết quả: Điểm VAS sau can thiệp 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng lần lượt là 4.3 ± 0.78; 3,2 ± 0,9; 3,2 ± 0,9 giảm đáng kể so với điểm VAS 7,3 ± 0,3 trước can thiệp. Ghi nhận 01 trường hợp đau nặng lên theo rễ thoáng qua.Kết luận: Ứng dụng phong bế rễ thần kinh cùng cụt dùng steroid là phương pháp bước đầu cho thấy tính hiệu quả và an toàn.
Keywords: đau thắt lưng mạn tính; steroid; phong bế cùng cụt