14. TỶ LỆ NGƯỜI BỆNH LỌC MÀNG BỤNG THỰC HÀNH ĐÚNG QUY TRÌNH THAY DỊCH VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tỷ lệ thực hành đúng quy trình thay dịch ở người bệnh lọc màng bụng tại nhà và các yếu tố liên quan tới tuân thủ rửa tay trong quy trình thay dịch ở người bệnh lọc màng bụng.Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang, thực hiện ở 60 người bệnh đang được điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng liên tục tại khoa Nội thận – Lọc máu, Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2023 nhằm đánh giá thực hành đúng quy trình thay dịch (25 bước).Kết quả: Đối tượng nghiên cứu tuổi trung vị là 55, tứ phân vị (42-67). Thời gian huấn luyện lọc màng bụng có trung vị là 7 tứ phân vị (4-11). Số bước tuân thủ là 22 (±2), tuân thủ ít nhất là 16 bước, 5% tuân thủ đủ 25 bước. Tuân thủ từ 16 đến 25 bước đạt tỷ lệ từ 90% trở lên. Tỷ lệ rửa tay đúng 6 bước (59.3%-80.3%), tỷ lệ rửa tay thường quy đúng cao hơn ở nhóm dưới 60 tuổi, viên chức văn phòng có tỷ lệ rủa tay đúng cao hơn với p
Keywords: Thực hành đúng quy trình; vệ sinh tay; lọc màng bụng