13. MỐI LIÊN QUAN GIỮA SUY YẾU VỚI LOÃNG XƯƠNG TRÊN BỆNH NHÂN CAO TUỔI ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ loãng xương và suy yếu trên bệnh nhân cao tuổi, và mối liên quan giữa suy yếu với loãng xương và thành phần cơ thể ở bệnh nhân cao tuổi.Đối tượng: Bệnh nhân ≥ 60 tuổi điều trị tại khoa nội cơ xương khớp bệnh viện Thống Nhất. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang. Bệnh nhân được đo mật độ xương bằng DXA tại cổ xương đùi (CXĐ) và cột sống thắt lưng (CSTL), khối lượng cơ được đo bằng điện trở kháng sinh hoc (BIA). Bệnh nhân được đánh giá suy yếu theo thang điểm hội chứng suy yếu lâm sàng Canada (Clinical Frailty Scale- CFS).Kết quả: Đối tượng nghiên cứu gồm có 200 bệnh nhân, tuổi trung bình 73,8 ± 8,9 tuổi, 72% nữ và 28% nam. Tỷ lệ loãng xương 55% tại CXĐ và 39,5% tại CSTL. Tỷ lệ suy yếu 27% nam (28,6%), nữ (26,45). Ở bệnh nhân suy yếu có tỷ lệ loãng xương tại cổ xương đùi cao gấp 2,58 lần so với bệnh nhân không bị suy yếu với OR=2,58, P
Keywords: Loãng xương; Suy yếu; người cao tuổi