10. ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ LO LẮNG, TRẦM CẢM VÀ CĂNG THẲNG Ở NGƯỜI BỆNH UNG THƯ TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đo lường mức độ lo lắng, trầm cảm và căng thẳng của người bệnh ung thư và đánh giá mối tương quan giữa mức độ lo lắng, trầm cảm và căng thẳng của người bệnh ung thư tại bệnh viện Thống Nhất.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế cắt ngang trên bệnh nhân ung thư nhập khoa Ung Bướu, bệnh viện Thống Nhất từ 01/12/2020 đến 31/05/2021.Kết quả: Điểm trung bình trầm cảm là 9,11 ± 4,83, đa số người bệnh trong nhóm nghiên cứu có mức độ trầm cảm vừa (30,2%), 37 người bệnh ở mức độ cực nặng (18%). 43 người bệnh không trầm cảm (21%) và 21,5% người bệnh được đánh giá là trầm cảm nặng. Về mức độ lo lắng điểm trung bình là 8,33 ± 4,92, có 85 người bệnh cho biết họ cực kỳ lo lắng khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư (41,5%), 14,1% người bệnh lo lắng và 19,5% người bệnh không lo lắng về bệnh. Về căng thẳng, điểm trung bình 9,73 ± 4,45. Có 6,3% người bệnh căng thẳng tột độ, 22% người bệnh rất căng thẳng và 68 người bệnh không căng thẳng (33,2%). Có mối quan hệ giữa lo lắng, trầm cảm và căng thẳng với hệ số tương quan lần lượt là 0,891, 0,897, 0,849. Mức độ lo lắng, căng thẳng và trầm cảm ở người bệnh ung thư là nhiều và có mối quan hệ giữa mức độ lo lắng, mức độ căng thẳng và mức độ trầm cảm.Kết luận: Lựa chọn giải pháp cung cấp thông tin phù hợp cho người bệnh ung thư nhằm chăm sóc tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh trong thời gian sắp tới.
Keywords: Ung thư; lo lắng; trầm cảm; căng thẳng