4. TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG PHÁP GIÁC HƠI TRONG Y HỌC CỔ TRUYỀN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Các phương pháp điều trị không dùng thuốc theo Y học cổ truyền ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có liệu pháp giác hơi. Giác hơi có lợi cho sức khỏe tổng quát và giải quyết hiệu quả một số bệnh lý cục bộ và toàn thân. Có thể áp dụng kỹ thuật giác hơi khô và giác hơi ướt để giảm đau cơ xương khớp hiệu quả. Tuy nhiên, giác hơi khô thường được ưa chuộng hơn vì nó có nguy cơ tiếp xúc với máu thấp hơn đáng kể, khiến nó trở thành một lựa chọn an toàn hơn cho người hành nghề và bệnh nhân. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng giác hơi ướt có thể có lợi cho các rối loạn hệ thống, bao gồm các tình trạng liên quan béo phì, bệnh tự miễn và viêm, các rối loạn tâm thần, bệnh lý ngoài da,…
Keywords: y học cổ truyền; giác hơi; giác hơi khô; giác hơi ướt