56. THỰC TRẠNG KHẢ NĂNG CUNG ỨNG DỊCH VỤ PHÒNG CHỐNG LAO VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở CÁC TRẠM Y TẾ XÃ TẠI TỈNH NGHỆ AN NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng cung ứng dịch vụ phòng chống lao và các yếu tố liên quan của các trạm y tế xã tại tỉnh Nghệ An năm 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 401/460 trạm y tế xã tại tỉnh Nghệ An.Kết quả: Kết quả của nghiên cứu cho thấy hơn 90% trạm y tế xã tham gia nghiên cứu ở khu vực nông thôn (57,61%) và miền núi (32,42%). Tỷ lệ trạm y tế có bác sỹ chỉ chiếm 74,12% và chỉ có 39,65% trạm y tế có chẩn đoán lao, phương pháp chuẩn đoán lao phổ biến nhất hiện nay tại các trạm y tế xã tại Nghệ An đó là triệu chứng lâm sàng (98,74%). Tỷ lệ thuốc sẵn có tại cả 3 khu vực còn thấp và khác biệt giữa các khu vực là không có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Thực trạng khả năng cung ứng dịch vụ phòng chống lao của tỉnh Nghệ An còn nhiều hạn chế về mặt nhân lực, chẩn đoán, điều trị, cơ sở vật chất, sinh phẩm và thuốc.
Keywords: Cung ứng dịch vụ; phòng chống lao; trạm y tế xã; Nghệ An