54. KHẢO SÁT CÁC YÊU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI NHU CẦU ĐIỀU TRỊ RĂNG HÀM MẶT CỦA SINH VIÊN Y KHOA TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát các yếu tố chính và phổ biến nhất ảnh hưởng đến nhu cầu điều trị răng hàm mặt của sinh viên y khoa tại địa bàn Hà Nội, xác định mối tương quan giữa thái độ đối với nhu cầu điều trị và đặc điểm xã hội học của sinh viên y khoa tại địa bàn Hà Nội.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 84 sinh viên ngành y khoa Trường Đại học Y Hà Nội được thực hiện từ tháng 8/2024 đến tháng 1/2025.Kết quả: Phần lớn sinh viên (58,3%) ở độ tuổi 19-20. Họ thường chỉ khám khi có triệu chứng đau răng hoặc bất thường trong miệng (77,4%). Thủ thuật phổ biến nhất là lấy cao răng (57,1%), và đa số sinh viên chọn điều trị tại các cơ sở ngoài công lập (51,2%). Yếu tố ưu tiên khi chọn nha sỹ là trình độ chuyên môn, thái độ chuyên nghiệp và vệ sinh phòng khám.Kết luận: Nghiên cứu khẳng định sự đa chiều của việc sử dụng dịch vụ chăm sóc răng miệng, với xu hướng chỉ khám khi có vấn đề và ưu tiên các cơ sở nha khoa ngoài công lập.
Keywords: Nhu cầu điều trị răng hàm mặt; sinh viên y khoa; Trường Đại học Y Hà Nội