51. CHI PHÍ DỊCH VỤ THAI SẢN TRỌN GÓI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích chi phí dịch vụ thai sản trọn gói và đánh giá mức chi trả hợp lý của dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng bộ câu hỏi bán cấu trúc để phỏng vấn sản phụ sử dụng gói thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024.Kết quả: Chi phí gói thai sản trung bình cho một lần sinh là 45.532.846 ± 14.318.990 đồng, trong đó chi phí trong gói trung bình là 35.293.286 ± 8.516.586 đồng, chi phí ngoài gói trung bình là 10.239.560 ± 12.078.880 đồng. Nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ sản phụ đánh giá mức chi phí trả gói thai sản tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là hợp lý chiếm 88,7%. Yếu tố liên quan đến đánh giá sự hợp lý của gói thai sản bao gồm: tình trạng mang thai, phương pháp sinh và ngày lưu viện.Kết luận: Chi phí gói thai sản của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cao hơn một số bệnh viện tư ở Hà Nội, tuy nhiên đa số sản phụ sử dụng gói thai sản trọn gói vẫn đánh giá chi phí gói thai sản là hợp lý.
Keywords: chi phí y tế; gói thai sản