43. YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỰC HÀNH TUÂN THỦ QUY TRÌNH XỬ LÝ DỤNG CỤ Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN - HÀ TĨNH NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến việc tuân thủ quy trình xử lý trang thiết bị y tế của nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh năm 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Khảo sát cắt ngang kết hợp nghiên cứu định tính thông qua phỏng vấn sâu đại diện lãnh đạo (phó giám đốc và giám đốc điều hành bệnh viện), cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn (2 người) và nhân viên y tế trực tiếp xử lý trang thiết bị y tế (10 người).Kết quả: Có quy trình hướng dẫn đầy đủ, chi tiết và phù hợp; có quy định về khen thưởng, xử phạt và chế độ độc hại đối với nhân viên y tế khi xử lý trang thiết bị; có cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại để kiểm soát nhiễm khuẩn, nâng cao tính tuân thủ trong xử lý trang thiết bị y tế. Tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh, chưa có chế độ khen thưởng, xử phạt đối với hoạt động xử lý trang thiết bị y tế, thiếu khu vực chuyên trách xử lý trang thiết bị y tế, phòng rửa dụng cụ còn nóng bức, ngột ngạt; số lượng nhân viên y tế trong mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn còn ít, đội ngũ nhân viên chuyên môn được đào tạo bài bản nhưng đội ngũ nhân viên y tế bán thời gian trong mạng lưới chưa được đào tạo bài bản. Một số nhân viên y tế chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc xử lý trang thiết bị y tế. Dụng cụ càng đơn giản hoặc quy trình xử lý càng đơn giản, càng ít chi tiết thì càng dễ gia công theo quy trình kỹ thuật.Kết luận: Bệnh viện cần khắc phục những hạn chế và phát huy những yếu tố tích cực để nâng cao năng lực của nhân viên y tế trong việc tuân thủ xử lý trang thiết bị y tế.
Keywords: Xử lý dụng cụ y tế; khử trùng và tiệt trùng; kiểm soát nhiễm khuẩn