36. THỰC TRẠNG SUY DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở TRẺ EM DƯỚI 5 TUỔI TẠI MỘT SỐ HUYỆN THUỘC TỈNH KON TUM NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở trẻ em dưới 5 tuổi tại một số huyện thuộc tỉnh Kon Tum.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang từ tháng 8-12 năm 2022 trên 360 trẻ dưới 5 tuổi tại 3 huyện Đắk Tô, Kon Plông và Tu Mơ Rông thuộc tỉnh Kon Tum. Các chỉ số nhân trắc được thu thập và phân loại theo Tổ chức Y tế thế giới (2006) nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Các yếu tố liên quan được thu thập bằbng bộ câu hỏi và đánh giá thông qua các phân tích thống kê y học.Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng chung là 40,3% đối với suy dinh dưỡng thấp còi; 24,2% đối với suy dinh dưỡng nhẹ cân và 2,8% đối với suy dinh dưỡng gầy còm. Một số yếu tố liên quan với tình trạng suy dinh dưỡng bao gồm giới tính nam (OR = 2,54; 95%CI 1,15-5,58), gia đình có từ 3 con trở lên (OR = 3,32; 95%CI 1,49-7,37) và tình trạng thiếu lương thực trong năm của hộ gia đình (OR = 4,46; 95%CI 1,88-10,59).Kết luận: Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi tại các huyện nghiên cứu vẫn ở mức cao về ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Chính quyền và các tổ chức liên quan cần chú ý tới các hoạt động giáo dục và hỗ trợ cho các gia đình nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi tại địa phương.
Keywords: Suy dinh dưỡng; trẻ dưới 5 tuổi; yếu tố liên quan