32. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC KHỚP GỐI KÈM GÃY SEGOND (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Giới thiệu: gãy Segond, đặc trưng bởi tổn thương bong điểm bám của cấu trúc trước ngoài của mâm chày ngoài, thường đi kèm với tổn thương dây chằng chéo trước (DCCT), có khả năng dẫn đến mất vững khớp gối. Nghiên cứu này nhằm xác định xem sự hiện diện của gãy Segond có ảnh hưởng đến kết quả tái tạo DCCT hay không.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu tiến cứu 14 bệnh nhân (BN) (10 nam, 4 nữ; tuổi trung bình 31,9) được tái tạo DCCT, thời gian theo dõi ít nhất một năm.Kết quả: ở lần theo dõi cuối cùng, điểm Lysholm trung bình là 86,79 (từ 79 đến 96 điểm); điểm VAS trung bình cho đau gối là 1,4 (từ 0 đến 4 điểm); còn dịch chuyển xương chày trước là 21,4% BN; tầm vận động khớp gối với gấp trung bình là 123,8º (từ 110º đến 138º) và duỗi trung bình là 0,8º (từ 0º đến 3º); biến chứng ghi nhận có 21,4% trường hợp viêm tấy vết mổ nông và 14,3% BN có thoái hóa khớp gối độ I theo phân loại Kellgren và Lawrence.Kết luận: đứt DCCT kèm gãy Segond cho kết quả lâm sàng tốt và ít biến chứng.
Keywords: tái tạo dây chằng chéo trước; cấu trúc trước ngoài; gãy Segond