30. NGHIÊN CỨU TẠO KHỐI UNG THƯ GAN NGƯỜI BẰNG DÒNG TẾ BÀO UNG THƯ HEP-3B TRÊN THỰC NGHIỆM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Tạo ra khối ung thư gan người trên cơ thể chuột thiếu hụt miễn dịch (chuột nude) bằng dòng tế bào ung thư gan người Hep-3B.Phương pháp nghiên cứu: Nuôi cấy và tăng sinh tế bào ung thư gan người Hep-3B, ghép liều 106 tế bào Hep-3B dưới da mỗi đùi chuột nude, theo dõi tình trạng chuột, sự hình thành và phát triển khối u trong 35 ngày. Xác định tỷ lệ mọc u, tỷ lệ thoái u, thể tích khối u, tỷ lệ sống - chết, hình ảnh giải phẫu bệnh lý của khối u.Kết quả: Đã nuôi cấy và tăng sinh thành công tế bào ung thư gan của người dòng Hep-3B, đủ số lượng tế bào phục vụ ghép tạo khối u trên chuột nude. Khi ghép tế bào ung thư gan người dòng Hep-3B tỷ lệ xuất hiện khối u đạt 87,5 % sau 7 ngày ghép, tỷ lệ thoái u 0 %, thể tích khối u trung bình sau 35 ngày ghép 774,8 mm3, không có chuột nào chết do lỗi kỹ thuật và trong suốt quá trình thí nghiệm, hình ảnh giải phẫu bệnh tương đồng như khối u trên người.Kết luận: Tạo được mô hình chuột thiếu hụt miễn dịch mang khối ung thư gan người dòng Hep-3B.
Keywords: Hep-3B; ung thư gan; chuột Nude