27. NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ SA SÚT TRÍ TUỆ Ở NGƯỜI CAO TUỔI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN (2022-2023) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu một số đặc điểm dịch tễ học sa sút trí tuệ ở người cao tuổi tại tỉnh Nghệ An (2022-2023).Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngangKết quả: 2202 bệnh nhân nghiên cứu có tuổi trung bình 69,7 ± 7,36; tỷ lệ nữ/nam là 1.43/1; Trình độ học vấn của đối tượng nghiên cứu: Biết đọc, biết viết là 8,4%; Tiểu học là 24,5%; Trung học cơ sở là 47,2%; Trung học phổ thông trở lên là 19,9%. Tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ ở người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Nghệ An là 6,1%; Tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ theo trình độ học vấn: Biết đọc, biết viết là 13,0%; Tiểu học là 9,6%; Trung học cơ sở là 4,9%; Trung học phổ thông trở lên là 1,6%. Tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ tăng dần theo nhóm tuổi: 60-64: 2,5%; 65-69: 4,4%; 70-74: 5,8%; 75-79: 7,6%; 80-84: 15,6%, 85-89: 16,9%, 90-102: 26,3%. Tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ theo giới tính: Nam 6,2%, nữ 6,0%.Kết luận: Tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ ở người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2022-2023 là 6,1%. Tỷ lệ mắc tăng dần theo nhóm tuổi. Trình độ học vấn càng thấp thì tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ càng cao.
Keywords: sa sút trí tuệ; người cao tuổi