25. KẾT QUẢ VÀ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT NÂNG MŨI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: mô tả kết quả và đánh giá chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật nâng mũi.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, theo dõi dọc 6 tháng trên 52 bệnh nhân phẫu thuật nâng mũi tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 4/2023 đến tháng 4/2024. Mô tả kết quả phẫu thuật qua các triệu chứng lâm sàng ở mũi, và đánh giá chất lượng cuộc sống của bệnh nhân qua Công cụ đánh giá chất lượng cuộc sống SF 36 (Short Form-36).Kết quả: Trong nhóm nghiên cứu, có 50 (96,2%) bệnh nhân là nữ. Điểm đánh giá Thông tắc mũi giảm rõ rệt từ trước phẫu thuật (2,67±0,47), thời điểm 1 tháng (1,1±0,75) và 6 tháng (0,65±0,68) hậu phẫu (p
Keywords: Phẫu thuật nâng mũi; chất lượng cuộc sống; SF-36