16. THỰC TRẠNG KIẾN THỨC THỰC HÀNH CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC RAGLAI HUYỆN BÁC ÁI TỈNH NINH THUẬN VỀ PHÁP LUẬT TẢO HÔN VÀ HÔN NHÂN CẬN HUYẾT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức thực hành pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống của đồng bào dân tộc Raglai huyện Bác Ái tỉnh Ninh Thuận.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả nghiên cứu lấy mẫu trên 400 người đồng bào dân tộc Raglai đang sinh sống tại huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Đánh giá kiến thức, thực hành của người tham gia nghiên cứu thông qua phỏng vấn bằng bộ câu hỏi soạn sẵn.Kết quả: tỷ lệ kiến thức thực hành chung đúng về kiến thức pháp luật tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là 67,3%. Có mối liên quan giữa kiến thức thực hành chung về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống với đặc điểm dân số, các yếu tố trình độ học vấn, nơi sinh sống, nghề nghiệp của đối tượng, học vấn của mẹ, nghề nghiệp của mẹ, học vấn của cha, nghề nghiệp của cha, số anh chị em trong gia đình, tình trạng kinh tế.Kết luận: kiến thức pháp luật tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống còn chưa chưa cao, cần tăng cường các hoạt động truyền thông về phòng chống tảo hôn, đây cũng là một giải pháp hữu hiệu trong chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng dân tộc Raglai.
Keywords: kiến thức; tảo hôn; Raglai