14. SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI DÂN VỀ CHƯƠNG TRÌNH KHÁM BỆNH TÌNH NGUYỆN CỦA KHOA Y, TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẠI NAM TẠI XÃ PỜ LY NGÀI, HUYỆN HOÀNG SU PHÌ, TỈNH HÀ GIANG NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả sự hài lòng của người dân về chương trình khám bệnh tình nguyện của khoa Y, trường Đại học Đại Nam tại xã Pờ Ly Ngài, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang năm 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang gồm 238 người dân tham gia đạt tiêu chuẩn và đồng ý tham gia nghiên cứu trong chương trình khám bệnh tình nguyện của khoa Y, trường Đại học Đại Nam năm 2024.Kết quả: Nghiên cứu này đã cho thấy người dân rất hài lòng về chương trình khám bệnh tình nguyện (đánh giá chung: 4,85 ± 0,35 điểm) (tỷ lệ hài lòng > 96%). Trong đó, người dân hài lòng nhất ở khâu thực hiện cận lâm sàng (4,85 ±0,36 điểm) và ít hài lòng nhất ở khâu tiếp cận truyền thông chương trình (4,71 ± 0,45 điểm). Tỷ lệ hài lòng trong các khâu tiếp đón, khâu thực hiện cận lâm sàng, cơ sở vật chất, đánhgiá chung trong chương trình khám bệnh tình nguyện đạt 100%, và tỷ lệ hài lòng của người dân trong khâu tiếp cận truyền thông chương trình thấp nhất với 96,63%.Kết luận: Mức độ hài lòng chung của người dân đến khám bệnh miễn phí tại xã Pờ Ly Ngài, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang là 4,85/5 điểm, trong đó tỷ lệ hài lòng của người dân đánh giá chung trong toàn bộ các khâu của chương trình đạt 100%. Trong đó, người dân hài lòng nhất ở khâu cơ sở vật chất (4,87 ± 0,45 điểm) và hài lòng thấp nhất ở khâu tiếp cận truyền thông chương trình (4,71 ± 0,45 điểm).
Keywords: hài lòng người dân; khám bệnh tình nguyện; khoa Y; trường Đại học Đại Nam