13. KẾT QUẢ KHÁM SÀNG LỌC PHÁT HIỆN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG BẰNG XÉT NGHIỆM PAP TẠI XÃ PỜ LY NGÀI, HUYỆN HOÀNG SU PHÌ, TỈNH HÀ GIANG NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả khám sàng lọc phát hiện ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm PAP tại xã Pờ Ly Ngài, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang năm 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang gồm 83 người phụ nữ đã có gia đình và đã quan hệ tình dục từ 18 tuổi trở lên, đồng ý tham gia nghiên cứu trong chương trình khám bệnh tình nguyện của khoa Y, trường Đại học Đại Nam năm 2024.Kết quả: Qua thăm khám cho thấy tỷ lệ viêm nhiễm cổ tử cung cao 18,07%, tiếp đến là viêm, nấm âm đạo 14,29%, viêm âm hộ chiếm tỷ lệ 4,81% và polype cổ tử cung chiếm 2,41%. Kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung cho thấy tỷ lệ viêm nhiễm cao (chiếm 48,19%) trong đó viêm không đặc hiệu chiếm phần lớn 87,5%, viêm đặc hiệu chiếm 12,5% tập trung chủ yếu ở độ tuổi ≥ 55 ; loạn sản, ASC thấp chiếm từ 2-7%.Kết luận: Kết quả sàng lọc ung thư cổ tử cung tại xã Pờ Ly Ngài, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang năm 2024 cho thấy tỷ lệ phụ nữ bị viêm cổ tử cung - âm đạo chiếm tỷ lệ cao 48,19% ; loạn sản độ thấp (7,23%), ASC là 2 trường hợp (2,41%).Các trường hợp này cần kiểm tra định kỳ, sinh thiết chẩn đoán điều trị và theo dõi.
Keywords: sàng lọc ung thư cổ tử cung; khám bệnh tình nguyện; xét nghiệm PAP