12. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI SAU PHÚC MẠC ĐIỀU TRỊ SỎI NIỆU QUẢN 1/3 TRÊN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ ĐÔNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản 1/3 trên tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.Phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 82 bệnh nhân được chẩn đoán xác định có sỏi niệu quản 1/3 trên và được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi.Kết quả: Tỉ lệ thành công của phẫu thuật là 100%, 98,8% bệnh nhân không có tai biến trong phẫu thuật. Kết quả sớm sau phẫu thuật là: tốt là 93,9%, trung bình 6,1%, không có kết quả xấu. Trước phẫu thuật 100% bệnh nhân có giãn đài bể thận, sau phẫu thuật tỉ lệ giãn đài bể thận còn 11,1%.Kết luận: Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc là một phương pháp điều trị sỏi niệu quản an toàn, hiệu quả và ít xâm lấn.
Keywords: Sỏi niệu quản; nội soi sau phúc mạc