11. TÌNH HÌNH MẮC BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI HUYỆN QUẢNG NINH, TỈNH QUẢNG BÌNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu:(1) Xác định tỷ lệ mắc BPTNMT ở người cao tuổi tại huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình(2)Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến BPTNMT ở đối tượng nghiên cứuPhương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 600 đối tượng người cao tuổi tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Mô hình hồi qui logistic đa biến được sử dụng để kiểm định các yếu tố liên quan đến BPTNMT.Kết quả: Tỷ lệ mắc BPTNMT là 11,5%. Các yếu tố liên quan đến bệnh BPTNMT là tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp, mức độ hút thuốc lá; thời gian tiếp xúc với bụi, hóa chất nghề nghiệp; thời gian tiếp xúc khói bếp, khói than và người có tiền sử lao phổi.Kết luận: BPTNMT là phổ biến ở người cao tuổi. Tăng cường giáo dục sức khỏe nâng cao kiến thức cho cộng đồng về BPTNMT, tổ chức khám sức khoẻ định kỳ và khám sàng lọc BPTNMT ở người cao tuổi nhằm phát hiện và can thiệp sớm BPTNMT là rất cần thiết ở Việt Nam.
Keywords: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; tỷ lệ hiện mắc; yếu tố liên quan