4. XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN NẤM MIỆNG Ở BỆNH NHÂN HIV/AIDS TẠI TRUNG TÂM NHIỆT ĐỚI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN (2020 -2022) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ, thành phần loài nấm miệng bằng hình thái và sinh học phân tửPhương pháp: Đề tài được thiết kế bằng phương pháp nghiên cứu mô tả thực nghiệm tại la bô; Các kỹ thuật được sử dụng trong nghiên cứu gồm: Kỹ thuật nuôi cấy, tăng sinh mẫu nấm dương tính trên môi trường Sabouraud Dextrose Agar; Thử nghiệm huyết thanh; Kỹ thuật nuôi cấy, phân loại bằng môi trường thạch CHROMagar™ Candida (do hãng CHROMagar, Pháp sản xuất); Xác định loài nấm bằng kỹ thuật PCR – RFLP với gen mồi là ITS-1, ITS -4 có sử dụng emzym phân cắt hạn chế MSP-1 và Giải trình tự gen xác định loài nấm.Kết quả: Trong 55 chủng phân lập được, kết quả định danh bằng hình thái học: Chủng C. albicans chiếm tỷ lệ cao nhất 65,5% (36/55), tiếp đến là C. tropicalis 12,7%, có tới 10,9%(6/55) chủng Candida spp không xác định được bằng phương pháp hình thái. Kết quả xác định loài bằng phương pháp giải trình tự gen Kết quả định danh bằng giải trình tự là kết quả cuối cùng. Kết quả đã xácđịnh 10 loài nấm, trong đó: C. albicans chiếm tỷ lệ cao nhất 60% (33/55); C. tropicalis 20%(11/55); Các loài khác ít gặp hơn như C. dubliniensis, C. glabrata, C. krusei, C. parapsilosis, C. metapsilosis, Meyerozyma caribbica đều chiếm 1,8%(1/55); C. mesorugosa chiếm 3,6%(2/55). Nghiên cứu này bằng kỹ thuật giải trình tự gen phát hiện được một số  loài gây bệnh hiếm gặp như Kodamaea ohmeri 3,6%(2/55), Meyerozyma caribbica 1,8%(1/55).Kết luận: C. albicans chiếm tỷ lệ cao nhất khi xác định loài bằng hình thái học và sinh học phân tử 65,5%(36/55) và 60% (33/55), đã phát hiện một số loài hiếm gặp Kodamaea ohmeri 3,6%(2/55), Meyerozyma caribbica 1,8%(1/55).
Keywords: HIV/AIDS; Miệng; nấm