3. NGHIÊN CỨU TỶ LỆ MẮC VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN BỆNH NẤM MIỆNG Ở BỆNH NHÂN HIV/AIDS TẠI TRUNG TÂM NHIỆT ĐỚI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN (2022-2024) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đề tài: Nghiên cứu tỷ lệ mắc và một số yếu tố liên quan bệnh nấm miệng ở bệnh nhân HIV/AIDS tại Trung tâm nhiệt đới Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.Mục tiêu: Mô tả tình trạng mắc nấm miệng và xác định một số yếu tố liên quan đến bệnh nấm miệng ở bệnh nhân HIV/AIDS.Phương pháp: Phương pháp nghiên cứu mô tả có phân tích.Kết quả: Từ 393 bệnh nhân HIV/AIDS điều trị nội trú và ngoại trú qua thăm khám lâm sàng và xét nghiệm cho kết quả: Tỷ lệ mắc bệnh nấm miệng ở bệnh nhân HIV/AIDS là 10,7% (42/393). Các yếu tố có liên quan với bệnh nấm miệng qua phân tích tương quan đa biến gồm: Số lần trải răng: [9,057: 1,205- 68,075, p < 0,05]; Đeo răng giả: [15,104:2,840-80,339, p < 0,01]; Bệnh nhân điều trị nội trú: [11,970: 3,855 – 37,145, p < 0,01]; Giai đoạn HIV/AIDS: [8,363: 2,217 – 31,552, p < 0,01].Kết luận: Tỷ lệ mắc bệnh nấm miệng ở bệnh nhân HIV/AIDS là 10,7%, các yếu tố về vệ sinh răng miệng, giai đoạn HIV/AIDS, đeo răng giả, điều trị nội trú có liên quan với tình trạng nhiễm nấm miệng.
Keywords: HIV/AIDS; miệng; nấm