ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG Ở NHỮNG SẢN PHỤ MỔ LẤY THAI VÌ RAU TIỀN ĐẠO TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN THÁI BÌNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Nghiên cứu được thực hiện trên 123 bệnh nhân phải mổ lấy thai vì rau tiền đạo tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình từ 01/06/2019 đến hết 31/05/2020. Cho kết quả: Tỷ lệ rau tiền đạo (RTĐ) được mổ lấy thai trên tổng số MLT là 1,26%. Chảy máu là dấu hiệu thường gặp nhất trong RTĐ chiếm 63,4%. Tỷ lệ ra máu tái phát (trên 1 lần) hay gặp trong rau tiền đạo không trung tâm (RTĐKTT) chiếm 36,4%. Tuổi thai phụ gặp nhiều nhất là ≥ 35 chiếm tỷ lệ 39%. Tỷ lệ chẩn đoán đúng RTĐ của siêu âm là 85,4%. Rau bám mặt sau chiếm 69,1%. Tỷ lệ thiếu máu trước mổ mức độ vừa và nhẹ là 19,5%.
Keywords: Rau tiền đạo, biến chứng sau sinh