SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP MULTIPLEX REALTIME PCR NHẰM PHÁT HIỆN NHANH 5 VI KHUẨN GÂY NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN STAPHYLOCCCUS AUREUS, ESCHERICHIA COLI, PSEUDOMONAS AERUGINOSA, KLEBSIELLA PNEUMONIAE, ACINETOBACTER BAUMANNII TỪ BỆNH PHẨM HÔ HẤP TẠI BỆNH VIỆN ĐỨC GIANG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Sử dụng phương pháp multiplex realtime PCR để phát hiện đồng thời năm tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện là Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Klebsiella pneumoniae, Acinetorbacter bauminnii từ các mẫu bệnh phẩm hô hấp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 47 mẫu bệnh phẩm hô hấp từ bệnh nhân được chẩn đoán là nhiễm khuẩn bệnh viện được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực của 2 Bệnh viện Thanh Nhàn và Đức Giang. Các mẫu bệnh phẩm được chia làm 2 phần, một phần làm xét nghiệm nuôi cấy, một phần được thực hiện kĩ thuật sinh học phân tử multiplex realtime PCR. Kết quả: 40/47 mẫu bệnh phẩm dương tính với tác nhân gây bệnh (85,1%), phương pháp multiplex realtime PCR có thể phát hiện nhanh, chính xác đồng thời 5 tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện từ mẫu bệnh phẩm hô hấp, hệ số tương đồng với phương pháp nuôi cấy là 0,97 (p
Keywords: Bệnh phẩm hô hấp, multiplex realtime PCR, nhiễm khuẩn bệnh viện, tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện.