TÌNH HÌNH SỬ DỤNG KHÁNG SINH TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI AN GIANG GIAI ĐOẠN 2019-2020 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Khảo sát tình hình sử dụng kháng sinh tại Bệnh viện Sản Nhi An Giang giai đoạn 2019 – 2020. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu, sử dụng phép phân tích định lượng dựa trên liều DDD/100 ngày nằm viện giai đoạn 2019 - 2020 được lưu trong phần mềm Quản lý bệnh viện, Bệnh viện Sản Nhi An Giang. Kết quả: Các nhóm kháng sinh được sử dụng phổ biến nhất tại Bệnh viện Sản Nhi An Giang lần lượt là C3G/C4G, penicillin kết hợp chất ức chế betalactamase, dẫn chất của 5-nitroimidazol, floroquinolon  và aminoglycosid. Trong đó nhóm kháng sinh C3G/C4G cho thấy xu hướng sử dụng phổ biến và ổn định theo thời gian. Trong nhóm C3G/C4G, tính trên tổng thời gian khảo sát, kháng sinh được sử dụng phổ biến nhất là ceftazidim. Ceftazidim và cefipim có xu hướng tăng sử dụng và ngày càng ổn định. Trong khi đó, cefotaxim có xu hướng sử dụng giảm dần. Kết luận: Các nhóm kháng sinh được sử dụng phổ biến nhất tại Bệnh viện Sản Nhi An Giang là C3G/C4G. Trong nhóm C3G/C4G, tính trên tổng thời gian khảo sát, kháng sinh được sử dụng phổ biến nhất là ceftazidim. Ceftazidim và cefipim có xu hướng tăng sử dụng và ngày càng ổn định. Trong khi đó, cefotaxim có xu hướng sử dụng giảm dần.
Keywords: Bệnh viện Sản Nhi An Giang, kháng sinh.