25. HIỆU QUẢ DỰ PHÒNG HẠ THÂN NHIỆT CỦA PHƯƠNG PHÁP SƯỞI ẤM CHỦ ĐỘNG TRONG PHẪU THUẬT MỞ VÙNG BỤNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả dự phòng hạ thân nhiệt của phương pháp sưởi ấm chủ động trên bệnh nhân phẫu thuật mở vùng bụng trên 120 phút dưới gây mê nội khí quản.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 100 bệnh nhân phẫu thuật tại Khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, được gây mê nội khí quản, phẫu thuật mở bụng trên 120 phút, từ tháng 2/2023 đến tháng 2/2024. Tất cả bệnh nhân được sưởi ấm bằng máy thổi hơi ấm, sử dụng máy ủ ấm dịch truyền và theo dõi thân nhiệt tại các thời điểm nghiên cứu.Kết quả: Tỷ lệ hạ thân nhiệt (< 36℃) trong quá trình gây mê phẫu thuật là 34%, trong đó đa số (94,1%) hạ thân nhiệt mức độ nhẹ; 82,4% xuất hiện hạ thân nhiệt trong vòng 1 giờ sau khởi mê. Thời gian hồi phục thân nhiệt về bình thường ở phòng hồi tỉnh là 35,5 ± 9,4 phút với tốc độ hồi phục thân nhiệt là 0,31°C mỗi 30 phút.Kết luận: Tỷ lệ hạ thân nhiệt chu phẫu ở bệnh nhân được gây mê nội khí quản phẫu thuật bụng kéo dài trên 120 phút, có sử dụng phương tiện sưởi ấm chủ động là 34%; 94,1% hạ thân nhiệt mức độ nhẹ. Thời gian hồi phục thân nhiệt về bình thường ở phòng hồi tỉnh là 35,5 ± 9,4 phút sau phẫu thuật.
Keywords: Hạ thân nhiệt chu phẫu; sưởi ấm chủ động; phẫu thuật mở vùng bụng