24. BÁO CÁO CA BỆNH: TIÊM CỒN HỦY DÂY THẦN KINH TRÊN VAI TRONG ĐIỀU TRỊ ĐAU UNG THƯ DI CĂN XƯƠNG BẢ VAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Giới thiệu ca bệnh: Chúng tôi giới thiệu một trường hợp bệnh nhân nữ, 48 tuổi, ung thư di căn xương bả vai, đau dữ dội vùng bả vai, không đáp ứng với các thuốc giảm đau thông thường. Thuốc giảm đau NSAID được sử dụng kết hợp với Opioid, nhưng bệnh nhân vẫn đau nhiều, điểm đau VAS luôn luôn 9/10. Chúng tôi tiến hành tiêm cồn tuyệt đối vào dây thần kinh trên vai làm giảm đáng kể mức độ đau của bệnh nhân ngay sau đó mà không có biến chứng nào. Bệnh nhân được theo dõi giảm đau kéo dài sau 6 tháng với điểm VAS là 2/10, bệnh nhân có thể sinh hoạt hàng ngày trở lại bình thường. Tiêm cồn hủy dây thần kinh trên vai là phương pháp an toàn, hiệu quả và có thể giúp giảm đau lâu dài cho bệnh nhân ung thư di căn xương bả vai.
Keywords: Tiêm cồn hủy thần kinh; ung thư di căn; xương bả vai; đau