22. ĐÁNH GIÁ SỰ THAY ĐỔI BÃO HÒA OXY VÙNG CỦA NÃO BẰNG QUANG PHỔ CẬN HỒNG NGOẠI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TỤT BÃO HÒA OXY VÙNG CỦA NÃO Ở BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT TIM MẠCH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi bão hòa oxy vùng của não tại một số thời điểm trong phẫu thuật và xác định một số yếu tố liên quan đến tụt bão hòa oxy vùng của não ở bệnh nhân phẫu thuật tim mạch có chạy tuần hoàn ngoài cơ thể.Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu quan sát trên 66 bệnh nhân phẫu thuật tim mạch được theo dõi bão hòa oxy vùng của não bằng quang phổ cận hồng ngoại. Giá trị bão hòa oxy vùng của não, tuổi bệnh nhân, bệnh lý đi kèm, hemoglobin, PaO2, huyết áp trung bình được ghi lại tại các thời điểm phẫu thuật.Kết quả: Giá trị bão hòa oxy vùng của não nền của bệnh nhân phẫu thuật tim mạch là 65,32 ± 5,35%, bão hòa oxy vùng của não tăng lên ngay sau khi gây mê, đạt giá trị thấp nhất trong giai đoạn chạy tuần hoàn ngoài cơ thể (58,88 ± 4,60%) và dần trở về giá trị nền ở thời điểm kết thúc phẫu thuật. Tuổi ≥ 65, tiền sử đái tháo đường, huyết áp trung bình duới 50 mmHg và nồng độ hemoglobin dưới 7,5 g/dl trong tuần hoàn ngoài cơ thể có liên quan tới kết cục tụt bão hòa oxy vùng của não.Kết luận: Bão hòa oxy vùng của não tăng lên ngay sau khi gây mê, giảm thấp nhất trong giai đoạn chạy tuần hoàn ngoài cơ thể. Tuổi ≥ 65, tiền sử đái tháo đường, huyết áp trung bình duới 50 mmHg và hemoglobin dưới 7,5 g/dl có liên quan tới kết cục tụt bão hòa oxy vùng của não.
Keywords: Bão hòa oxy vùng của não; phẫu thuật tim mạch; quang phổ cận hồng ngoại; tuần hoàn ngoài cơ thể