18. SO SÁNH HIỆU QUẢ DỰ PHÒNG BUỒN NÔN, NÔN GIỮA DEXAMETHASONE VÀ ONDANSETRON SAU PHẪU THUẬT CẮT TÚI MẬT NỘI SOI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mở đầu: Cắt túi mật bằng phương pháp nội soi là phương pháp điều trị ngoại khoa thường quy sỏi túi mật. Phương pháp nội soi ít xâm hại hơn phương pháp phẫu thuật mở, nhưng tỷ lệ buồn nôn và nôn sau mổ cao hơn mổ mở, khoảng 40-70%. Hiệu quả dự phòng buồn nôn và nôn sau mổ của Ondansetron đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Dexamethasone là thuốc dễ kiếm và giá thành rẻ, nhưng chưa sử dụng rộng rãi trong dự phòng buồn nôn và nôn sau mổ.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm chứng, mù đơn. So sánh hiệu quả dự phòng buồn nôn, nôn của Dexamethasone và Ondansetron trong 24 giờ đầu sau mổ cắt túi mật nội soi trên 208 bênh nhân. Nhóm D (Dexamethasone) 105 bệnh nhân được tiêm tĩnh mạch 4 mg Dexamethasone khi khởi mê, Nhóm O (Ondansetron) 103 bệnh nhân được tiêm tĩnh mạch 8 mg Ondansetron khi khởi mê. Tất cả bệnh nhân được chăm sóc và điều trị sau mổ theo cùng một phác đồ. Bệnh nhân được đánh giá mức độ buồn nôn, nôn sau mổ trong giai đoạn nôn đầu tiên. Theo dõi các tác dụng phụ của thuốc phòng nôn như nhức đầu, chóng mặt...Kết quả: Hiệu quả dự phòng buồn nôn, nôn của Dexamethasone và Ondansetron trong 24 giờ đầu sau mổ cắt túi mật nội soi, tỷ lệ buồn nôn, nôn sau mổ của bệnh nhân được mổ cắt túi mật nội soi có từ một yếu tố nguy cơ trở lên theo Apfel, ở nhóm được dự phòng bằng Dexamethasone 4 mg là 16,5% so với nhóm dự phòng bằng Ondansetron 8 mg là 20%, tương đồng nhau.Kết luận: Hiệu quả dự phòng buồn nôn, nôn của Dexamethasone 4 mg và Ondansetron 8 mg trong 24 giờ đầu sau mổ cắt túi mật nội soi gần như nhau.
Keywords: Buồn nôn và nôn sau phẫu thuật; Dexamethasone; Ondansetron