10. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CẢI THIỆN CHỨC NĂNG HÔ HẤP VÀ OXY HÓA MÁU CỦA PHƯƠNG PHÁP CPAP TRÊN MÁY JPAP Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI SAU PHẪU THUẬT Ổ BỤNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Nhằm đánh giá hiệu quả cải thiện chức năng hô hấp và oxy hóa máu của phương pháp CPAP trên máy JPAP ở bệnh nhân cao tuổi sau phẫu thuật ổ bụng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 60 bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên trải qua phẫu thuật ổ bụng được chia thành 2 nhóm. Cả hai nhóm đều được thở oxy gọng kính 5 lít/phút. Nhóm can thiệp được thở CPAP qua mask mũi sau phẫu thuật trong 4 giờ.Kết quả: 60 bệnh nhân (36 nam, 24 nữ) được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 30 bệnh nhân. Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa 2 nhóm về tuổi, giới, BMI, ASA, loại phẫu thuật và thời gian phẫu thuật. Ở nhóm can thiệp có sự cải thiện về nhịp thở, SpO2, PaO2 so với nhóm chứng. Cụ thể, nhịp thở, SpO2, PaO2 ở nhóm can thiệp lần lượt là 15,9 ± 1,3; 96,0 ± 0,9; 79,8 ± 5,0; so với 15,1 ± 1,6; 95,0 ± 1,2; 77,2 ± 5,9 ở nhóm chứng (p < 0,05). Không có sự khác biệt về FEV 1, FVC, FEV1/FVC, PEF giữa 2 nhóm (p > 0,05).Kết luận: Máy thở JPAP với mode thở CPAP là một thiết bị tiện lợi, an toàn, mang lại hiệu quả cải thiện về một số chỉ số hô hấp và oxy hóa máu sau mổ.
Keywords: Thông khí áp lực dương liên tục; người già; phẫu thuật ổ bụng