9. NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP GÂY TÊ TỦY SỐNG QUA KHE L5-S1 DƯỚI HỖ TRỢ SIÊU ÂM Ở BỆNH NHÂN VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Gây tê tủy sống ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp là thách thức đối với bác sỹ gây mê. Gây tê tủy sống qua khe L5-S1 được Taylor mô tả năm 1940, được chứng minh là có hiệu quả và an toàn. Chúng tôi đánh giá hiệu quả và một số tác dụng không mong muốn của gây tê tủy sống qua khe L5-S1 dưới hỗ trợ của siêu âm ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả trên 16 bệnh nhân viêm cột sống dính khớp, có chỉ định phẫu thuật từ vùng bụng dưới trở xuống, ASA từ I đến III.Kết quả: Tất cả các bệnh nhân đều nhìn thấy khe L5-S1 trên lớp cắt đứng dọc chếch, có 7 bệnh nhân (43,75%) nhìn thấy khe L5-S1 trên lớp cắt ngang liên gai. Thời gian siêu âm trung bình là 153,56 ± 68,37 giây. Thời gian gây tê trung bình là 81,88 ± 14,17 giây. Tất cả các bệnh nhân gây tê thành công với 1 lần chọc kim qua da. Số lần thay đổi hướng kim tối đa là 3 lần, có 6 bệnh nhân (37,5%) không cần thay đổi hướng im trong quá trình gây tê. Mức phong bế cảm giác sau 25 phút cao nhất là D4, có 2 bệnh nhân (12,5%); mức phong bế cảm giác thấp nhất là D11, có 2 bệnh nhân (12,5%). Tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu của chúng tôi đều mất hoàn toàn vận động ở chân phẫu thuật. Các tác dụng không mong muốn: ngứa gặp ở 2 bệnh nhân (12,5%), nôn và buồn nôn gặp ở 1 bệnh nhân (6,25%), rét run gặp ở 1 bệnh nhân (6,25%). Không có bệnh nhân nào tụt huyết áp trong quá trình gây tê và phẫu thuật.Kết luận: Gây tê tủy sống ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp có thể thực hiện được an toàn và hiệu quả dưới hỗ trợ của siêu âm.
Keywords: Viêm cột sống dính khớp; gây tê tủy sống dưới hỗ trợ của siêu âm