8. NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ NHIỄM TRÙNG DO TỤ CẦU VÀNG TẠI KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC NGOẠI, BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN TỪ 1/2020 ĐẾN 8/2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của nhiễm khuẩn do tụ cầu vàng điều trị tại khoa Hồi sức tích cực ngoại; (2) Nhận xét kết quả điều trị nhiễm trùng do tụ cầu vàng tại khoa Hồi sức tích cực Ngoại, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu và mô tả cắt ngang. Chọn mẫu thuận tiện cỡ mẫu 46 bệnh nhân từ sơ sinh đến 15 tuổi được chẩn đoán nhiễm trùng do tụ cầu vàng, điều trị tại khoa Hồi Sức tích cực ngoại, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Thời gian nghiên cứu từ 1/2020 đến 8/2023.Kết quả: Ổ nhiễm khuẩn của tụ cầu vàng đa dạng, ổ nhiễm khuẩn tiên phát phần lớn từ da - mô mềm với 80,6%; hô hấp 19,4%. Lâm sàng khi nhập viện là sốt 91,3%. Có 80,6% chủng tụ cầu vàng phân lập được kháng với Methicillin. Các kháng sinh nhạy cảm hoàn toàn: Vancomycin, Levofloxacin và Linezolid; 100% bệnh nhân có MIC Vancomycin là ≤ 1. Kết quả điều trị có 93,5% bệnh nhân kết quả tốt; 6,5% bệnh nhân cần chuyển lên tuyến trên; không có bệnh nhân tử vong. 80,5% bệnh nhân có chỉ định cần can thiệp ngoại khoa; 63% bệnh nhân không có ổ di bệnh.Kết luận: Nhiễm khuẩn của tụ cầu vàng từ da - mô mềm với 80,6%, từ hô hấp 19,4%; kháng sinh nhạy cảm hoàn toàn: Vancomycin, Levofloxacin và Linezolid; 100% bệnh nhân có MIC Vancomycin là ≤ 1. Kết quả điều trị có 93,5% bệnh nhân tốt; 6,5% bệnh nhân cần chuyển lên tuyến trên.
Keywords: Tụ cầu vàng; MIC Vancomycin