7. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ, TÍNH AN TOÀN CỦA DESFLURANE TRONG GÂY MÊ DÒNG THẤP CHO PHẪU THUẬT SẢN PHỤ KHOA Ở NGƯỜI LỚN TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: (1) Đánh giá hiệu quả duy trì mê của Desflurane trong gây mê phẫu thuật sản phụ khoa; (2) Đánh giá các tác dụng không mong muốn của Desflurane trong và sau mổ.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả lâm sàng cỡ mẫu thuận tiện 650 bệnh nhân phẫu thuật sản phụ khoa trong thời gian 7 tháng đầu năm 2024. Chúng tôi sử dụng phương pháp khởi mê bằng Propofol sau đó duy trì mê Desfluran dòng thấp 1 lít/phút cho phẫu thuật bụng dưới (mổ nội soi và mổ mở) ở 650 bệnh nhân.Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 46 ± 1,22 tuổi; đa số u xơ tử cung (40,15%) và chửa ngoài tử cung (42,16%). Nồng độ Desflurane duy trì mức trung bình 5,8 ± 0,42%; thể tích tiêu thụ 48 ± 3,5 mL ở lưu lượng khí mới 1 lít/phút. Nhịp tim bệnh nhân trung bình 62-72 lần/phút. Huyết áp (tâm thu, tâm trương, trung bình) trong giới hạn cho phép. SpO2, EtCO2 trong giới hạn bình thường. Nhịp chậm tim gặp ở 23 bệnh nhân (3,54%); ngoại tâm thu thất 7 bệnh nhân (1,08%); tác dụng phụ nôn, buồn nôn 12 bệnh nhân (1,85%); kích động ảo giác 32 bệnh nhân (4,92%). Không gặp bệnh nhân sốt cao ác tính hay co thắt phế quản, thanh quản.Kết luận: Kết quả duy trì ngủ tốt cho các bệnh nhân, duy trì SpO2 trong giới hạn tốt. Huyết động tương đối ổn định, không phải dùng thuốc co mạch hay thuốc hạ huyết áp để kiểm soát huyết áp. Bệnh nhân tỉnh nhanh, thời gian rút nội khí quản nhanh (5,98 ± 0,23 phút) ngay sau khi tắt thuốc mê hơi. Chất lượng tỉnh minh mẫn, đạt tiêu chí bệnh nhân phục hồi trí nhớ bình thường. Gây mê dòng thấp bằng lưu lượng khí mới 1 lít/phút cơ bản đáp ứng không thiếu oxy và không ưu thán trong giờ đầu duy trì mê. Không có nguy cơ giảm oxy máu.
Keywords: gây mê; Desflurane; sản phụ khoa