6. KẾT HỢP THÔNG KHÍ MỘT PHỔI VÀ THÔNG KHÍ ÁP LỰC DƯƠNG LIÊN TỤC QUA ĐƯỜNG MỞ NGỰC TRONG PHẪU THUẬT U KHÍ QUẢN THẤP: BÁO CÁO CA BỆNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Kiểm soát đường thở hiệu quả và bảo đảm đủ thông khí cho phẫu thuật khí quản luôn là thách thức với bác sỹ gây mê hồi sức. Chúng tôi báo cáo trường hợp bệnh nhân nam 57 tuổi có u ở phần thấp khí quản (kích thước 21 × 17 × 31 mm, u bám chủ yếu thành bên phải gần sát carina), được gây mê và phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Bạch Mai. Sau khởi mê, bệnh nhân được đặt nội khí quản đường miệng trên u và mở ngực bên phải tiếp cận khí quản, khi mở thành khí quản tiếp cận u, thông khí một phổi bên trái được thiết lập qua ống nội khí quản đưa vào qua trường mổ. Tuy nhiên, sau 5 phút, bão hòa oxy giảm xuống 80-82% (với FiO2 100% và PEEP 10 cmH 2O). Sau đó, thông khí áp lực dương liên tục vào phế quản gốc phải dùng ống thông dạ dày 14Fr đưa vào qua trường mổ (với oxy 100% với áp lực 5-6 cmH2O, lưu lượng 6-7 lít/phút). Quá trình lấy u và tạo hình khí phế quản sau đó, bão hòa oxy được duy trì ở mức 95-98%. Kết thúc phẫu thuật, rút hệ thống thông khí áp lực dương liên tục và ống nội khí quản trong phế quản gốc trái, đóng thành khí phế quản và thông khí hai phổi trở lại qua ống nội khí quản đường miệng. Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản và ra viện ở ngày thứ 6.
Keywords: Kiểm soát đường thở; thông khí một phổi; thông khí áp lực dương liên tục; cắt và tạo hình khí quản; u khí quản thấp