5. ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ TUÂN THỦ GÓI DỰ PHÒNG VIÊM PHỔI LIÊN QUAN ĐẾN THỞ MÁY TẠI TRUNG TÂM GÂY MÊ HỒI SỨC BỆNH VIỆN BẠCH MAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Viêm phổi liên quan đến máy thở (VAP) là biến chứng phổ biến ở bệnh nhân thở máy tại đơn vị hồi sức hồi sức tích cực. Gói dự phòng VAP do Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Y tế toàn cầu thuộc Bộ Y tế Nhật Bản phát triển gồm 10 biện pháp đã được chuyển giao và áp dụng tại Bệnh viện Bạch Mai. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá mức độ tuân thủ gói dự phòng và tỷ lệ phát sinh VAP.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu quan sát mô tả tiến cứu được thực hiện tại Đơn vị Hồi sức ngoại, thuộc Trung tâm Gây mê hồi sức, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 12/2023 đến tháng 6/2024, nhằm theo dõi sự tuân thủ các biện pháp dự phòng VAP. Nghiên cứu bao gồm tất cả bệnh nhân ≥ 18 tuổi, thở máy sau phẫu thuật và không có viêm phổi trước đó, và loại trừ những người thở máy dưới 48 giờ. Các chỉ số về mức độ tuân thủ các biện pháp và tỷ lệ mắc VAP được theo dõi và ghi nhận.Kết quả: Có 337 bệnh nhân thỏa mãn tiêu chuẩn nghiên cứu. Tỷ lệ phát sinh VAP trong nhóm bệnh nhân là 25,2% (tần suất 36,5 ca/1000 ngày thở máy). Tỷ lệ tuân thủ chung của gói VAP là 66,5%. Tỷ lệ tuân thủ > 80% đạt được ở các biện pháp vệ sinh tay, quản lý tư thế đầu cao 30-45 độ, vệ sinh răng miệng, quản lý dây máy thở và duy trì áp lực cuff, và dự phòng loét dạ dày và huyết khối. Các biện pháp quản lý an thần, sử dụng ống nội khí quản hút trên cuff, cai thở máy và rời giường sớm có tỷ lệ tuân thủ dưới 50%.Kết luận: Mức độ tuân thủ chung gói dự phòng VAP là 66,5%. Tỷ lệ phát sinh VAP trong nghiên cứu là 25,2%.
Keywords: Viêm phổi liên quan thở máy; gói dự phòng; mức độ tuân thủ; đơn vị hồi sức