1. KẾT HỢP DEXMEDETOMIDINE VÀ KETAMIN ĐỂ AN THẦN TỰ THỞ CHO BỆNH NHÂN NHI ĐANG THỰC HIỆN THÔNG TIM: KẾT QUẢ BAN ĐẦU TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG VIỆT NAM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá ban đầu hiệu quả và sự an toàn của việc kết hợp Dexmedetomidine và Ketamin trong việc an thần tự thở cho bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh cần thông tim.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu theo nhóm quan sát từ ngày 1/6/2024 đến ngày 31/7/2024 trên bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh chỉ định thông tim. Kết hợp tiêm tĩnh mạch Dexmedetomidine 2 mg/kg trong 10 phút, Ketamin 1 mg/kg; duy trì bằng tiêm Dexmedetomidine 2 µg/kg/giờ và Ketamin 1 mg/kg/giờ, điều chỉnh liều dựa trên phản ứng của bệnh nhân để đạt mục tiêu an thần tự thở với mức Ramsay 6, gây mê kèm gây tê tại chỗ. Theo dõi ảnh hưởng của thuốc đến mức độ an thần trong quá trình can thiệp, nhịp tim, huyết áp trung bình, tần suất thở, nồng độ CO2 tận cùng, độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi, thang đo Stewards trong thời gian hồi phục và các tác dụng không mong muốn.Kết quả: Tổng cộng có 32 bệnh nhân từ 4 tháng đến 16 tuổi được đưa vào nghiên cứu, 60% có suy tim từ độ III trở lên, thời gian thông tim trung bình là 100,09 ± 51,68 (40-250) phút, thời gian gây mê trung bình là 121,18 ± 53,30 (55-280) phút. Có 7/32 trường hợp nhịp chậm xoang cần điều trị bằng Atropine, trong đó 3 trường hợp do kích thích ống thông, và 3 trường hợp là nhịp chậm trong phòng hồi phục. Không có bệnh nhân nào tăng hoặc giảm huyết áp đến mức cần điều trị. Các chỉ số hô hấp đều trong giới hạn cho phép, không có bệnh nhân nào cần hỗ trợ hô hấp. Thời gian bệnh nhân tỉnh khi gọi là 85,20 ± 34,32 (10-160) phút; thời gian bệnh nhân mở mắt tự nhiên là 105,46 ± 54,55 (15-320) phút, 34% bệnh nhân được thêm Ketamin do di động trong quá trình can thiệp nhưng không có bệnh nhân nào phải chuyển sang gây mê toàn thân; chỉ có 1 bệnh nhân bị buồn nôn/nôn trong phòng hồi phục, không ghi nhận tác dụng không mong muốn khác.Kết luận: Sự kết hợp giữa Dexmedetomidine và Ketamin trong thông tim ở trẻ em có hiệu quả an thần tốt, duy trì hô hấp tự phát của bệnh nhân và an toàn.
Keywords: Dexmedetomidine - Ketamin; an thần tự thở; nhi khoa; thông tim