46. KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ PHÒNG CHỐNG TẬT KHÚC XẠ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA SINH VIÊN NĂM NHẤT TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH, NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành phòng chống tật khúc xạ và một số yếu tố liên quan của sinh viên năm nhất tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, năm 2024.Phương pháp: Thiết kế cắt ngang mô tả được tiến hành trên 349 sinh viên năm nhất tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành từ tháng 04/2024 đến tháng 08/2024.Kết quả: Tỷ lệ sinh viên năm nhất có kiến thức chung đúng về phòng chống tật khúc xạ là 71,1%, thực hành chung đúng về phòng chống tật khúc xạ là 52,2%. Một số yếu tố liên quan đến thực hành phòng chống tật khúc xạ của sinh viên gồm (p < 0,05): Giới tính, nhóm tuổi, dân tộc, khối ngành theo học, kiến thức chung về phòng chống tật khúc xạ. Tỷ lệ sinh viên có thực hành đúng về phòng chống tật khúc xạ ở nhóm học khối ngành khác (kinh tế, kỹ thuật) thấp hơn so với nhóm học khối ngành sức khỏe (OR = 0,12; KTC 95%: 0,08 – 0,19), nhóm có kiến thức chưa đúng thấp hơn so với nhóm có kiến thức đúng (OR = 0,20; KTC 95%: 0,12 – 0,33).Kết luận: CSinh viên năm nhất có kiến thức tương đối tốt về phòng chống tật khúc xạ (71,1%), thực hành phòng chống tật khúc xạ chưa cao (52,2%). Tỷ lệ thực hành đúng về phòng chống tật khúc xạ thấp hơn ở sinh viên thuộc khối ngành khác và có kiến thức chưa đúng (p < 0,05).
Keywords: Tật khúc xạ; kiến thức; thái độ; yếu tố liên quan