43. KẾT QUẢ QUẢN LÝ CAN THIỆP VỆ SINH PHÒNG HỌC Ở MỘT SỐ TRƯỜNG TIỂU HỌC TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG, GIAI ĐOẠN 2021 - 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kết quả quản lý can thiệp vệ sinh phòng học ở một số trường tiểu học tại đồng bằng sông Cửu Long, giai đoạn 2021 – 2022.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp cộng đồng có nhóm đối chứng, khảo sát học sinh tiểu học dân tộc Khmer từ khối lớp 1 đến khối lớp 4, bàn ghế và ánh sáng tất cả các phòng học của hai trường tiểu học can thiệp và hai trường tiểu học đối chứng tại đồng bằng sông Cửu Long từ tháng 03/2021 đến tháng 06/2022.Kết quả nghiên cứu: Trước can thiệp, tỷ lệ kích thước bàn ghế phù hợp chiều cao của học sinh thấp (17,7% ở trường đối chứng và 17,4% ở trường can thiệp), sau khi thực hiện biện pháp điều chỉnh kích thước bàn ghế để phù hợp theo chiều cao của từng học sinh, kết quả cho thấy hầu hết bàn ghế tại 2 trường can thiệp đã phù hợp với chiều cao học sinh (đạt 93%), trong khi ở 2 trường đối chứng thay đổi tỷ lệ này thấp (28,0%), DiD là 65,3% (p < 0,05). Về cường độ chiếu sáng, trước can thiệp, tỷ lệ chỗ ngồi học sinh đạt cường độ ánh sáng ≥ 300 Lux là thấp (ở 2 trường đối chứng là 72% và ở 2 trường can thiệp là 70,3). Sau can thiệp ở 2 trường can thiệp đạt 100%, tại 2 trường đối chứng thì tỷ lệ đạt 80%, DiD là 21,7% (p < 0,05).Kết luận: Kết quả quản lý can thiệp vệ sinh phòng học có hiệu quả, tỷ lệ bàn ghế phù hợp với chiều cao học sinh tăng DiD là 65,3%. Tỷ lệ ánh sáng phòng học đạt từ 300 lux trở lên ở mọi điểm tại phòng học tăng lên DiD là 27,1%.
Keywords: Vệ sinh phòng học; học sinh tiểu học; Khmer