38. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, MỨC ĐỘ ĐAU SAU 2 GIỜ TRÊN NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT NHỔ RĂNG KHÔN TẠI KHOA RĂNG HÀM MẶT, ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP. HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Phẫu thuật nhổ răng khôn là phẫu thuật chiếm tỉ lệ cao nhất trong nha khoa. Đa số người bệnh cảm thấy đau dữ dội trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật. Nhĩ châm Y học cổ truyền đã được chứng minh có hiệu quả giảm đau trong nhiều phẫu thuật. Nghiên cứu mô tả đặc điểm lâm sàng, mức độ đau sau 2 giờ trên người bệnh sau nhổ răng khôn sử dụng phương pháp nhĩ châm tại khoa Răng Hàm Mặt.Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang, kết hợp định lượng và định tính, khảo sát 60 người bệnh tại khoa Răng Hàm Mặt từ tháng 12/2019 đến tháng 07/2020.Kết quả: Qua nghiên cứu trên 60 người bệnh nhổ răng khôn tại khoa Răng Hàm Mặt: Tỉ lệ nam/ nữ là 1:1.6. Độ tuổi trung bình là 22,82 ± 2,15. Tỷ lệ răng 38 là 48,33% và răng 48 là 51,67%. 70% răng khôn hàm dưới hiện diện trong miệng. Phân loại răng khôn hàm dưới theo Pell và Greory tập trung chủ yếu vào nhóm IA, IIA và IC, lần lượt là 33,33%, 26,67%, 18,33%. Thời gian gây tê trung bình là 2,95 ± 0,75. Thời gian phẫu thuật trung bình là 11,81 ± 3,2. Lượng thuốc tê sử dụng (ml) trung bình là 3,19 ± 0,31. Điểm VAS sau 2 giờ trung bình là 3,15 ± 1,61. 51,67% người bệnh mức độ đau trung bình nặng.Kết luận: Cần có kế hoạch điều trị giảm đau sau phẫu thuật nhổ răng khôn bằng nhĩ châm Y học cổ truyền dựa trên những đặc điểm lâm sàng của người bệnh.
Keywords: đau; phẫu thuật nhổ răng khôn