37. KẾT QUẢ QUẢN LÝ KÊ ĐƠN THUỐC ĐIỆN TỬ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TẠI MỘT SỐ BỆNH VIỆN Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kết quả quản lý kê đơn thuốc điện tử và một số yếu tố ảnh hưởng tại một số Bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh, năm 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang, kết hợp định lượng và định tính, khảo sát 363 bác sĩ tại 6 Bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 02/2023 đến tháng 10/2023.Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ bác sĩ hoàn toàn kê đơn thuốc điện tử là 32,8%, kê đơn thuốc điện tử và giấy là 52,1%, không kê đơn thuốc điện tử là 15,1%. Phần mềm được sử dụng để kê đơn thuốc điện tử phổ biến nhất là FPT.eHospital 50,1%, Onemes 22,9%, Medisoft 15,1%, Viettel HIS 11,9%. Tỷ lệ bác sĩ tự đánh giá đạt về kiến thức và kỹ năng sử dụng máy vi tính 52,9%, đơn thuốc giấy dễ bị sai sót 39,4%, không nhập sai thuốc 78,8%, sử dụng hệ thống kê đơn điện tử giúp giảm chi phí khám chữa bệnh 51,2%, hệ thống kê đơn điện tử giúp tiết kiệm thời gian và giảm sai sót 64,1%, hệ thống kê đơn điện tử an toàn 61,4%. Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc kê đơn thuốc điện tử gồm: Kỹ năng sử dụng máy vi tính và phần mềm kê đơn thuốc của bác sĩ; Việc đảm bảo sự liên tục của hệ thống khi có các sự cố về điện và mạng internet; Phần mềm kê đơn thuốc điện tử còn thiếu một số chức năng cận lâm sàng và dữ liệu còn chậm.Kết luận: Kết quả quản lý kê đơn thuốc điện tử cho thấy tỷ lệ bác sĩ kê đơn thuốc điện tử hoàn toàn còn thấp (32,8%), FPT.eHospital là phần mềm kê đơn phổ biến nhất (50,1%). Mặc dù kê đơn thuốc điện tử được đánh giá cao về hiệu quả và an toàn nhưng vẫn còn thách thức về kỹ năng sử dụng và sự ổn định của hệ thống.
Keywords: đơn thuốc; kê đơn thuốc điện tử; bác sĩ