29. RỐI LOẠN TRẦM CẢM VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN HIV/AIDS ĐANG ĐIỀU TRỊ ARV TẠI TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN 6, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ rối loạn trầm cảm ở bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị ARV tại Trung tâm Y tế Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2023 và một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 375 bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị ngoại trú tại Trung tâm y tế Quận 6, từ tháng 12/2022 đến tháng 06/2023.Kết quả: Tỷ lệ có rối loạn trầm cảm ở bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị ARV là 59,7%. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân HIV/AIDS có rối loạn trầm cảm nhẹ là 50,0%, rối loạn trầm trung bình là 17,9%, rối loạn trầm cảm nặng là 32,1%. Một số hành vi sử dụng chất kích thích ở bệnh nhân HIV/AIDS liên quan đến rối loạn trầm cảm gồm: Điều trị methadone, hút thuốc lá, sử dụng rượu/bia (p < 0,05).Kết luận: Cần có biện pháp hỗ trợ tâm lý người bệnh ngay từ sớm để làm giảm tỷ lệ trầm cảm cho bệnh nhân HIV/AIDS.
Keywords: Rối loạn trầm cảm; HIV/AIDS; Trung tâm Y tế Quận 6