27. KẾT QUẢ QUẢN LÝ DỊCH VỤ KHÁM CHỮA BỆNH ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN NGUYỄN TRI PHƯƠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kết quả quản lý dịch vụ khám chữa bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và một số yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang mô tả, thời gian thực hiện nghiên cứu từ tháng 01 năm 2023 đến tháng 03 năm 2023.Kết quả nghiên cứu: Kết quả đánh giá công tác quản lý dịch vụ khám chữa bệnh nội trú năm 2022 tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương đạt kết quả tốt (4,02 điểm). Trong đó kết quả quản lý về khả năng tiếp cận, sự minh bạch thông tin, thủ tục khám bệnh được đánh giá ở mức tốt. Kết quả quản lý về cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ, về thái độ ứng xử và năng lực chuyên môn của NVYT, công tác khám chữa bệnh được đánh giá ở mức đạt. Bệnh viện có tổ chức tập huấn về giao tiếp cho NVYT mỗi năm 3 lần.Kết luận: Kết quả đánh giá công tác quản lý dịch vụ khám chữa bệnh nội trú năm 2022 tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, bệnh viện cần tăng quản lý dịch vụ khám chữa bệnh nội trú thêm nữa để đạt kết quả tốt hơn.
Keywords: Quản lý; khám chữa bệnh; điều trị nội trú