26. THỰC TRẠNG BỆNH NGHỀ NGHIỆP NHIỄM ĐỘC BENZEN VÀ ĐỒNG ĐẲNG KÈM THEO MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY XĂNG DẦU NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Dung môi hữu cơ là một nhóm chất hóa học có thể gây độc đối với hệ thần kinh, tim mạch, hệ thống tạo máu trong một thời gian dài. Benzen, Toluen, Xylen và các đồng đẳng có độc tính với con người đã được thế giới cũng như Việt Nam quan tâm nghiên cứu từ rất lâu. Ở nước ta, bệnh do tiếp xúc với benzen và các đồng đẳng đã sớm được đưa vào danh mục các bệnh nghề nghiệp và được bảo hiểm năm 1976.Mục tiêu: Mô tả thực trạng bệnh nghề nghiệp nhiễm độc Benzen và đồng đẳng kèm theo một số yếu tố liên quan ở người lao động tiếp xúc với xăng dầu năm 2022.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành từ 05/2022 đến tháng 10/2022 với cỡ mẫu là 336 người lao động.Kết quả: Có 10 người lao động theo dõi bệnh nhiễm độc Benzen nghề nghiệp chiếm tỷ lệ 3%. Trong đó, các triệu chứng thường gặp nhất bao gồm: Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn thường xuất hiện buổi trưa nắng nóng, rối loạn về dòng hồng cầu. Nhóm công nhân tuổi nghề ≥ 10 năm có nguy cơ nhiễm độc gấp 41,5 lần so với nhóm tuổi nghề dưới 10 năm (p0,05).Kết luận: Tỷ lệ bệnh nghề nghiệp nhiễm độc Benzen ở người lao động tiếp xúc với xăng dầu là 3%, các triệu chứng thường gặp là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn về dòng hồng cầu. Có mối liên quan giữa bệnh bệnh nghề nghiệp nhiễm độc Benzen với tuổi nghề và vị trí ngành nghề công việc.
Keywords: Nhiễm độc benzen; bệnh nghề nghiệp; lĩnh vực xăng dầu