24. CÂY CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT Ở NAM GIỚI TRÊN 50 TUỔI PHÁT TRIỂN TẠI TRUNG TÂM Y KHOA MEDIC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) có tiềm năng mới nhờ thuật toán kết hợp các thông tin lâm sàng, cận lâm sàng. Nghiên cứu này phát triển cây chẩn đoán UTTTL dựa trên dữ liệu ở nam giới từ trên 50 tuổi.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện tại Trung tâm Y Khoa MEDIC từ 2020 đến 2023. Nghiên cứu hồi cứu hồ sơ bệnh án nam giới ≥50 tuổi có triệu chứng đường tiểu dưới được chỉ định sinh thiết. Chọn vào bệnh nhân có chỉ định sinh thiết lần đầu do nghi ngờ UTTTL qua khám trực tràng (DRE) hoặc tPSA≥4ng/ml theo hướng dẫn của Bộ Y tế 1 và loại ra các trường hợp có ung thư khác kèm theo.Kết quả: Cây chẩn đoán dựa trên tPSA, DRE, TRUS đạt giá trị ổn định trên mẫu huấn luyện lẫn nội kiểm với độ nhạy trên 90%, độ đặc hiệu trên 70%, giá trị tiên đoán dương trên 70%, giá trị tiên đoán âm trên 95%, độ chính xác đạt trên 80%.Kết luận: Cây chẩn đoán phát triển trong nghiên cứu đảm bảo giá trị và dễ áp dụng trực quan trên lâm sàng. Ngoài ra, TRUS có đóng góp nhiều hơn so với MRI trong mô hình chẩn đoán UTTTL và việc sử dụng đồng thời TRUS và MRI có thể không cần thiết.
Keywords: Classification and regression tree; diagnosis; prostate; cancer; MEDIC