18. NGHIÊN CỨU MỐI LIÊN HỆ GIỮA TẬT KHÚC XẠ VÀ LÉ TẠI BỆNH VIỆN MẮT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát mối liên hệ giữa tật khúc xạ và lé mắt tại Bệnh viện Mắt TP.HCM trong giai đoạn 2017 - 2018 từ đó xác định hiệu quả điều chỉnh tật khúc xạ đối với sự thay đổi độ lé trước và sau điều chỉnh.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang hồi cứu trên 589 trẻ em từ 1 tháng tuổi đến 23 tuổi được thu thập số liệu tại Phòng khám lé Bệnh viện Mắt trong giai đoạn từ 1/1/2017 đến 1/1/2018.Kết quả: Bệnh nhân lé ngoài có tỉ lệ cận thị 38%; bệnh nhân lé trong có tỉ lệ viễn thị cao với 53%; bệnh nhân lé đứng có tỉ lệ tật khúc xạ chưa phân biệt rõ đến 87,5% trong 8 trường hợp khảo sát (p < 0,001). Đối với các trường hợp lé ngoài, độ lé gần trung bình trước chỉnh kính ở mức 28,14 ± 9,22Δ, giảm còn 25,96 ± 13,16Δ sau chỉnh kính; Độ lé xa trước chỉnh kính là 29,66 ± 10,18Δ, giảm còn 26,27 ± 13,56Δ sau chỉnh kính (p < 0,0001). Lé trong có độ lé gần trước chỉnh kính có giá trị trung bình 26,24 ± 9,66Δ, giảm còn 18,48 ± 16,72Δ sau chỉnh kính. Độ lé xa trước chỉnh kính ghi nhận giá trị trung bình ở 27,3 ± 9,72Δ, giảm còn 18,48 ± 16,72Δ sau chỉnh kính (p < 0,0001).Kết luận: Tật khúc xạ có liên quan mật thiết với tần suất lé ngang, điều trị tật khúc xạ phù hợp có thể giúp cải thiện độ lé trên các trường hợp lé ngang.Từ khoá: Tật khúc xạ, lé trong, lé ngoài, lé đứng, cận thị, viễn thị.
Keywords: Tật khúc xạ; lé trong; lé ngoài; lé đứng; cận thị; viễn thị